Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long giám sát, kiểm tra chất lượng hàng hóa trong thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2020; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Vào dịp cuối năm và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân gia tăng mạnh. Đây cũng là thời điểm và cơ hội để hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đang tích cực tổ chức các đợt kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng... Đồng thời, kết hợp kiểm tra, giám sát vấn đề chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, tình hình giá cả thị trường để kịp thời có giải pháp điều tiết, bình ổn thị trường khi phát sinh biến động, nhất là khi nhu cầu mua sắm gia tăng đột biến trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các Đội QLTT mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2020; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó đặc biệt chú ý tập trung vào giám sát, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý đối với chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bằng những giải pháp cụ thể như: Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tập trung quản lý theo địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh để xây dựng kế hoạch chuyên đề, xây dựng phương án kiểm tra, mua mẫu sản phẩm để giám sát về chất lượng đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu là hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm đang lưu thông trên địa bàn.

Cuối tháng 11 và nữa đầu tháng 12 năm 2020, các Đội QLTT đã tiến hành thu mẫu sản phẩm lưu thông trên thị trường (gồm các loại như: thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, cà phê, bia, nước chấm, dầu ăn, phân bón, xăng dầu...) để giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các mẫu đã được gửi cho cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, làm căn cứ để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Qua kết quả giám sát cho thấy có dấu hiệu là hàng kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường, từ cơ sở đó các Đội QLTT đã tiến hành kiểm tra 26 vụ, lấy 58 mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng đã được công bố trên nhãn sản phẩm và theo hồ sơ công bố của nhà sản xuất. Qua đó phát hiện có 23 mẫu không đạt chất lượng (gồm: 02 mẫu kém chất lượng, 21 mẫu là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng). Đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 459.640.800 đồng (trong đó: Phạt hành chính 366.558.000 đồng. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm 93.082.800 đồng). Trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy 27.991.200 đồng. Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Long 02 vụ có dấu hiệu tội phạm, đang thụ lý giải quyết. Còn 06 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Cùng với hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý vi phạm, Cục QLTT đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại cho các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Lực lượng QLTT luôn chủ động phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí địa phương làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm.

Với sự chủ động của lực lượng QLTT, sự phối hợp của các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ góp phần bình ổn thị trường, giá cả, đảm bảo lưu thông hàng hóa, phục vụ tốt cho nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết./.

Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp
Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long